Thông báo thực hiện CV số 22/PGD-VP ngày 05/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp

0
5819

TRƯỜNG THCS&THPT LƯƠNG THẾ VINH

THÔNG BÁO

V/v: Thực hiện CV số 22/PGD-VP ngày 05/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Thứ 7 (08/02/2020), tại CSA Ban Giám Hiệu tiếp tục có kế hoạch vệ sinh phòng chống dịch theo công văn chỉ đạo số 22/PGD-VP ngày 05/02/2020 của PGD quận Cầu Giấy để chuẩn bị đón các con đến trường ngày 10/2/2020.

Việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học tránh cúm có thể không thực hiện bởi vậy nhà trường xin được nhắc lại một lần nữa với tất cả các con và tất cả Quý phụ huynh để chúng ta cùng nghiêm túc tự bản thân phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất, Dr Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Viện đại học y vừa gửi hướng dẫn của bác sĩ gia đình Hoa Kỳ về dịch do virus Corona gây ra. Xin phép dịch và chia sẻ với mọi người, 3 nhân 3 là 9 ý rất dễ nhớ và thực hiện:

  1. Corona virus có kích thước khá lớn (đường kính tế bào khoảng 400 – 500nm), do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.
  2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.
  3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

  1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.
  2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.
  3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Những biện pháp phòng ngừa:

  1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.
  2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).
  3. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước.

Trân trọng!

Hà Nội, ngày 05 tháng 02 năm 2020

                                                                                         BAN GIÁM HIỆU

LEAVE A REPLY