Trang chủ » Bài viết khác » THƯ NGỎ
GỬI NHỮNG TẤM LÒNG THƠM THẢO!
VĂN NHƯ CƯƠNG

THƯ NGỎ
GỬI NHỮNG TẤM LÒNG THƠM THẢO!
VĂN NHƯ CƯƠNG

28/03/2013 - Đăng bởi

         Trong thời gian 17 ngày nằm bệnh viện, tôi đã được nhiều bạn bè, thầy cô giáo, cán bộ, phụ huynh học sinh và học sinh trường Lương Thế Vinh gửi lời thăm hỏi, động viên tôi cố gắng điều trị, chúc cho tôi mau lành bệnh và chóng hồi phục…Chiều ngày 23-3 tôi đã ra viện và sức khỏe đã tốt hơn. Nhân dịp này tôi xin gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc tới mọi người đã ân cần quan tâm và chăm lo cho sức khỏe của tôi…

         Sau đây tôi có vài lời muốn thưa chuyện cùng mọi người và mong rằng sẽ được sự thông cảm và đồng thuận lớn.

 

         Một nét văn hóa của người Việt là khi đi thăm hỏi người ốm bao giờ cũng có mang theo một chút quà …Có nhiều người đã đến thăm tôi lúc tôi còn đang nằm viện, kể cả lúc tôi đã ra viện rồi và ai cũng làm như vậy, nghĩa là đều mang theo một “chút” quà. Tôi không hề dám tỏ ý phản đối, hoặc từ chối những tấm lòng thơm thảo đó.

         Mặt khác, tôi cũng không thể bác bỏ một lập luận rất có lí như sau : “ Vì không biết bác có thể ăn uống được thứ gì nên chúng tôi đành biếu bác chút quà mọn và đặt trong cái phong bì này. Chúng tôi xin nhờ bác gái lo liệu giúp cho ” .

         Thế là tôi không thể từ chối một nghĩa cử nhân văn, đồng thời không thể phản biện một lập luận hợp lí. Kết quả là tôi đã cầm các phong bì đó với sự biết ơn chân thành, nhưng trong lòng biết bao áy náy, băn khoăn vì cảm thấy có cái gì đó rất không ổn.

 

         Sau nhiều ngày suy nghĩ và tham khảo ý kiến của nhiều bạn bè, cuối cùng tôi đi đến một quyết định như sau: 

              1) Tôi xin nhận một phần của số tiền mà tôi được mọi người giúp đỡ.

             2) Phần lớn số tiền còn lại là 50 triệu đồng sẽ được đóng góp vào “QUỸ TÌNH THƯƠNG”, quỹ này sẽ chính thức được thành lập vào đầu tháng 4-2013. Số tiền 50 triệu đồng này được coi là sự đóng góp cho “QUỸ TÌNH THƯƠNG” của tất cả mọi người đã hỗ trợ cho tôi lúc lâm bệnh.

 

         Tôi mong rằng quyết định của tôi không bị hiểu lầm và không làm phật lòng bất kì ai, những người tôi rất trân trọng và cám ơn !  

 

VĂN NHƯ CƯƠNG

4 Phản hồi:

 1. Nguyễn Thị Hường

   
  Bức thư của thầy Văn Như Cương thật xúc động. Nghĩa cử của thầy cũng thật đáng khâm phục.
  Kính chúc Thầy và Gia đình luôn mạnh khỏe, Trường Lương mãi mãi là tấm gương sáng trong rèn luyện và học tập của thế hệ học sinh .
   

 2. Lê Thị Lan Anh

  Em thật sự rát xúc động khi đọc câu chuyện của Thầy . Thầy ạ, con gái em cũng đang học dưới mái trường Lương Thế Vinh yêu dấu – Mái trường mà khi bất kỳ ai hỏi con gái bạn học ở đâu, em đều trả lời với niềm tự hào và người nghe cũng đều gật đầu khâm phục mái trường yêu dấu của chúng ta.
  Thầy như 1 người Cha già dìu dắt các con trưởng thành cả về trí tuệ lẫn nhân cách, bản thân em cũng hay vào trang web của trường copy những bài thơ, bài văn hay, những lời tâm sự của Thầy  hay những bài viết của các Thầy, Cô khác để con gái mình  hình thành tính cách tốt đẹp và thêm yêu mến ngôi trường của mình hơn.
  Thầy ạ, qua đây cho phép em xin có 1 ý kiến ạ. Lứa tuổi các con cấp 2 đang dở trẻ con, dở người lớn. đôi khi trong quan hệ Bố mẹ – Con cái khó hòa hợp dẫn đến bố mẹ có suy nghĩ con cái không hiểu và yêu thương bố mẹ và ngược lại con cái cũng nghĩ thế. Phải làm sao Thầy nhỉ, khi mà em đã tâm sự với cháu thường xuyên , nhỏ có, to cũng có nhưng nghe chừng không hiệu quả lắm. Có thể trong môn học Giáo dục công dân ta nên chèn thêm một số buổi nói chuyện, dẫn dắt các con về cách cư xử trong gia đình, cách thể hiện tình yêu thương cũng như trách nhiệm của bản thân với công việc của gia đình. Em nghĩ có nhiều trẻ bây giờ ăn cơm xong bát đũa cũng không muốn rửa, phòng riêng của mình cũng không có ý thức dọn dẹp . Ngoài thời gian học, các con tranh thủ lên facebook hay chơi game mà ít khi rèn luyện lao động, phụ giúp gia đình .
  Thói quen nhỏ hình thành nên nhân cách lớn Thầy nhỉ. Trên đây là những tâm sự của em. Em xin phép được Kính chúc Thầy  và Gia đình luôn khỏe mạnh, một năm ấm áp và hạnh phúc .
  Em xin cảm ơn Thầy !

 3. pham phi thien

  Thật tự hào về Người đồng hương huyện Quỳnh đầy tính Nhân Văn. Kính chúc Bác trường thọ như anh Văn.Ước gì được tuổi học trò để học trường Lương Thế Vinh. Hẹn Bác ngày hội ngộ.

 4. chuc thay luon luon manh khoe. Bai viet cua thay rat hay.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể dùng các thẻ và thuộc tính HTML sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Protected by WP Anti Spam

Thông tin liên hệ

Các bậc phụ huynh hoặc học sinh cần biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ với văn phòng trường Lương Thế Vinh:

- Cơ sở A:
   C5 Nam Trung Yên, Hà Nội (sau siêu thị BigC và tòa nhà Vimexco đường Trần Duy Hưng)
   Tel: 04 22155985 hoặc 04 66638338

- Cơ sở 1:
   Thôn Yên Xã, Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
   Tel: 04 35682603

Thư viện ảnh