Trang chủ » Thương hiệu » Điểm danh trường “hot” đầu cấp ở Hà Nội: Xếp hàng kiểu mậu dịch

Điểm danh trường “hot” đầu cấp ở Hà Nội: Xếp hàng kiểu mậu dịch

29/05/2012 - Đăng bởi

GiadinhNet – “Có lẽ vẫn phải xếp hàng trong mùa tuyển sinh vào lớp 10”. Đó là chia sẻ của một số chuyên gia giáo dục vào mùa tuyển sinh đầu lớp 10 năm nay tại Hà Nội.

Thay phiên “trực chiến”

Không phải trường công nhưng năm nào phụ huynh học sinh cũng phải vất vả trong ngày nộp đơn vào Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh. Năm học 2011- 2012, điểm chuẩn vào trường là 55 điểm, cao hơn hẳn các trường công lập hàng đầu khác khoảng 2-3 điểm. Theo nhiều phụ huynh học sinh, đây là “lò luyện đại học” nên nhiều em có điểm thi rất cao vẫn sẵn sàng bỏ trường công, nộp đơn vào trường này.
 
Mùa tuyển sinh năm 2010, trên 6.000 hồ sơ của trường được phát ra và bán hết veo trong ngày đầu. Nhưng với chỉ tiêu chưa đến 700 học sinh, ai đến muộn sẽ bị loại, nên nhiều gia đình đã thay phiên “trực chiến” trong ngày đầu nộp đơn. Có gia đình đến 3-4 người đợi tại trường, người này đi ăn, người khác thay phiên. Nhiều người vạ vật, ngủ gà ngủ gật chờ tại trường từ 1h sáng vì đến muộn, cho dù đủ điểm vẫn bị loại.
 
 
Một cái tên khác cũng “nóng” không kém là Trường THPT bán công Nguyễn Tất Thành. Để vào lớp 10, trường tuyển thẳng những học sinh đoạt giải cao một trong 5 môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc tương đương. Học sinh Hà Nội tuyển theo điểm xét tuyển của Sở GD&ĐT Hà Nội. Học sinh tỉnh ngoài (không thuộc diện tuyển thẳng) phải thi 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán (150 phút/môn) và môn khuyến khích Tiếng Anh (120 phút). Điểm thi vào trường bằng điểm Văn + Toán + điểm khuyến khích (nếu có). Các trường THPT Nguyễn Siêu, Marie Curie đều thuộc tốp các trường dân lập “đắt” ở Hà Nội.
 
Bên cạnh một số trường dân lập trên, các trường công lập “hot” theo điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2011-2012 gồm có: THPT Chu Văn An (55 điểm), Kim Liên (53,5 điểm), Thăng Long (53,5 điểm), Yên Hòa (53,5 điểm), Việt Đức (52,5 điểm). Các trường THPT dân lập và công lập trên đây, qua thống kê các năm đều có điểm chuẩn vào lớp 10 nằm trong top đầu. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt 100% và khoảng 90% học sinh các trường này đỗ ĐH, CĐ. Đặc biệt, theo số liệu thống kê của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT), trong tốp các trường THPT của Hà Nội có chất lượng điểm thi ĐH, CĐ cao trong kì thi ĐH, CĐ 2011, đứng đầu là THPT dân lập Lương Thế Vinh, THPT Nguyễn Tất Thành và THPT Kim Liên cùng đứng thứ 2.
 
Vẫn phải xếp hàng
Theo lý giải của một số hiệu trưởng, ở trường điểm, việc dạy – học cho học sinh bài bản hơn, nhất là giáo dục ngoài chương trình. Đặc biệt, ở một số trường dân lập, do học phí cao nên có điều kiện chăm sóc học sinh chu đáo hơn. Giáo viên ở đây cũng được tuyển chọn vì lương cao hơn trường công lập. Tuy nhiên theo một số chuyên gia giáo dục, không hẳn trường điểm nào cũng hoàn hảo. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của một số trường cũng xuống cấp do được xây dựng cách đây quá lâu.
Khoảng giữa tháng 5 đến đầu tháng 7 tới, mùa tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT lại khởi động. Phụ huynh tiếp tục lo âu khi con mình điểm cao nhưng chưa chắc đỗ vào trường điểm. Chẳng hạn những năm trước, phương án tuyển sinh của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh đưa ra là kiểm tra lại từ bảng điểm thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội để biết kết quả của từng học sinh. Căn cứ vào đó xác định điểm chuẩn, như thế phụ huynh không phải chờ đợi.
 
Tuy nhiên, phương án này cũng không khả thi. Lãnh đạo nhà trường lý giải về trường hợp năm nào phụ huynh cũng phải “đặt gạch”, chầu trực ở trường mình trước mùa tuyển sinh vào lớp 10: Trường quy định với điểm số ấy được vào, nếu nộp đơn muộn khi đã đủ chỉ tiêu thì cũng trượt. Mặc dù nhà trường động viên phụ huynh học sinh không đến nỗi phải xếp hàng lúc nửa đêm nhưng vì quá nôn nóng, tình trạng xếp hàng vẫn diễn ra. Chẳng hạn, năm 2011, điểm chuẩn vào trường là 55, chỉ tiêu khoảng 700 nhưng có đến 4.000 đơn nộp vào nên không thể không xếp hàng.
 
Năm nay, dự kiến chỉ tiêu vào trường này khoảng 700 – 800, điểm chuẩn tương đương năm ngoái hoặc chênh lệch ít nhiều, tùy thuộc độ khó dễ của đề thi. Và với số lượng đơn khổng lồ nộp vào như mọi năm, Ban Giám hiệu nhà trường nhận định, chắc năm nay vẫn tiếp tục phải xếp hàng kiểu mậu dịch để đi học.
 

11 Phản hồi:

 1. Tôi xin đưa ra ý kiến đóng góp của mình với nhà trường trong công tác tuyển sinh như sau. Thay vì phải ” đặt gạch” xếp hàng thì nhà trường nên phân loại điểm thi đầu vào nộp đơn xin học. Chẳng hạn 7h30 nhận đơn của nhg thí sinh đạt 10 điểm, 13h30 nhận đơn của nhg thí sinh 9 điểm……..như vậy có lẽ tránh đc tình trạng như các năm trước hơn nữa cơ hội cho các con có điểm cao hơn sẽ nhiều hơn đó là ý kiến của riêng cá nhân tôi xin nhà trường xem xét.

 2. Bui Ngoc Thanh

  Tôi hoàn toàn tán thành sáng kiến của bạn Nghieemhong, có như vậy mới tránh được thiệt thòi cho các cháu có điểm thi cao nhưng "yếu sức" trong khâu xếp hàng. Năm nay tôi cũng có con thi vào trường, tôi cũng rất lo là mình có "xếp hàng" được cho cháu không?

 3. Cuc vang cua bo

  Nếu 7h30 nhận đơn của các cháu được điểm 10, 8h30 nhận đơn của các cháu được điểm 9, chẳng hạn là như thế! Vậy nếu sau 8h30 có học sinh được 10 điểm đến thì có nhận không? Em ấy bị tắc đường, đến muộn chỉ 2 phút thôi! Có nhận không các bác??? Mà thực ra người được 10, người được 9 cũng không khác nhau bao nhiêu đâu. Điểm số chênh nhau ít như vậy chẳng nói lên điều gì, Vậy cứ tuyển cả 9, 10 vào học rồi luyện sau. 

  • Lê Thị Thu Hương

   Đầu vào là 1 chuyện đến lúc học và ra lại là chuyện khác. Như cháu ngày xưa vừa đủ điểm vào trường ( lúc ý cháu còn tưởng thiếu 0.5 điểm vì lúc gọi điện hỏi thăm điểm chuẩn là 51.5 cháu khóc nguyên 1 ngày, đến hôm sau bạn cháu nộp hồ sơ bảo giảm xuống 51 rồi may quá cháu nộp kịp ^_^) mới đầu vào cháu cứ lo không theo kịp các bạn vì thấy mấy bạn ý học giỏi quá >.<" rồi thì sau 3 năm cháu cũng vào top của lớp có kém ai đâu ^_^ đến lúc thi đại học cũng được 22.5 đ khối A số điểm không quá cao cũng chẳng phải là thấp ạ. trong khi một số bạn đầu vào cao hơn nhưng cuối cùng thi đh cũng không bằng ạ T_T. Thi vào cấp 3 thi 2 môn văn toán nhưng cháu nói thật nhiều đứa giống cháu học được toán nhưng dốt văn >.<" cháu thi toán vào cấp 3 9,5 mà văn được có 5,5 nên điểm mới thấp lè tè thế ạ. nên là điểm đầu vào cũng không nói lên quá nhiều điều thôi thì em nào xếp hàng kịp thì đăng ký thôi ^_^. 

 4. chờ mãi chưa thấy có điểm thi vào 10 hôm 26/6 do trường tổ chức, sốt ruôt quá. Và thực sự  không hiểu khi có điểm công bố trên mạng thì sẽ nhận hồ sơ như thế nào. có bố mẹ nào đã có kinh nghiệm, hãy chia sẻ đi. Cảm ơn nhiều

 5. ThaiThuHien16

  Điểm thi vào 10 ngày 26/6 ngày mai khi nào sẽ được đưa lên trang web của trường?

 6. Không thể hiểu nổi cách tổ chức nhận đơn vào học lớp 10 như kiểu "xếp gạch " ở một trường có danh tiếng như vậy. Sao không lập danh sách các em trúng tuyển, công bố công khai, sau đó cứ theo danh sách mà nhận đơn thì làm gì còn chuyện nửa đêm đi xếp hàng nữa.

  • Lê Thị Thu Hương

   Điều này không thể làm được ạ. Trường tuyển sinh theo diện xét tuyển (với học sinh Hà Nội) và thi tuyển với học sinh tỉnh ngoài. Diện thi tuyển thì còn lập danh sách được chứ diện xét tuyển thì sao mà lập được danh sách ạ.

 7. chi oi con thoi gian nop ho so khong a!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể dùng các thẻ và thuộc tính HTML sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Protected by WP Anti Spam

Thông tin liên hệ

Các bậc phụ huynh hoặc học sinh cần biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ với văn phòng trường Lương Thế Vinh:

- Cơ sở A:
   C5 Nam Trung Yên, Hà Nội (sau siêu thị BigC và tòa nhà Vimexco đường Trần Duy Hưng)
   Tel: 04 22155985 hoặc 04 66638338

- Cơ sở 1:
   Thôn Yên Xã, Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
   Tel: 04 35682603

Thư viện ảnh